Đau cơ liên sườn: Nguyên nhân và cách điều trị

Đai Lưng Cột Sống Osaka

Đau cơ liên sườn: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau cơ liên sườn: Nguyên nhân và cách điều trị

Cơn đau cơ liên sườn có thể khiến bạn khó chịu trong từng nhịp thở. Căng cơ liên sườn có thể rất đáng sợ nếu bạn không biết nguyên nhân của nó. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về tình trạng phổ biến này và những gì bạn có thể làm để giảm bớt cơn đau.

 

Nguyên nhân gây đau cơ liên sườn

 

Cơ liên sườn là cơ giữa các xương sườn của bạn. Chúng cho phép lồng ngực mở rộng và co lại để bạn có thể thở. Nhưng nếu chúng kéo căng quá mức hoặc rách, thì hậu quả cuối cùng là căng cơ liên sườn. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 

 • Ho khan

 • Các bài tập thể dục hoặc thể thao với các chuyển động lặp đi lặp lại, vặn mình, nâng hoặc duỗi.

 • Chấn thương ngực do ngã hoặc va đập mạnh.

 • Xoắn ngoài phạm vi chuyển động bình thường của bạn.

Đau cơ liên sườn có thể do các chuyển động vặn mình quá mức

Đau cơ liên sườn có thể do các chuyển động vặn mình quá mức

 

Ai có nguy cơ đau cơ liên sườn cao nhất?

 

Đau cơ liên sườn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau ngực do cơ xương khớp. Nhưng tuổi tác hoặc lối sống ít vận động có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một người lớn tuổi với cơ bắp mỏng hơn có thể làm căng cơ xương sườn dễ dàng hơn nhiều so với một người tập luyện và đã xây dựng cơ bắp của họ.

 

>> Tham khảo Đai lưng cột sống: https://dailungcotsong.vn/dai-lung-cot-song

 

Các triệu chứng của đau cơ liên sườn

 

Bạn nên tránh tự chẩn đoán, đặc biệt nếu cơn đau nghiêm trọng. Bác sĩ cần nghe toàn bộ các triệu chứng để loại trừ điều gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như gãy xương sườn hoặc thậm chí ung thư. Điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo không có gì bị bỏ sót. Một số triệu chứng phổ biến của đau cơ liên sườn:

 

 • Đau khi bạn thở, ho hoặc hắt hơi.

 • Đau khi bạn di chuyển các cơ bị ảnh hưởng.

 • Sưng tấy.

 • Căng cơ và đau nhức.

Đau cơ liên sườn khiến bạn đau khi thở

Đau cơ liên sườn khiến bạn đau khi thở

 

Cách giảm đau cơ liên sườn

 

 • Nghỉ ngơi hợp lý theo kiểu cũ: nếu bạn đang làm việc chăm chỉ, hãy cho khu vực này nghỉ ngơi trong 24 đến 48 giờ.

 • Nếu bạn bị cảm lạnh và cơn ho khiến bạn bị kéo căng cơ, đôi khi lấy một chiếc gối nhỏ và nẹp khi ho sẽ giúp giảm đau.

 • Nếu cơn đau của bạn đã bắt đầu trong ngày, bạn có thể thử chườm đá hoặc chườm nóng. Nói chung, khi bị căng cơ, bạn hãy bắt đầu chườm đá từ 10 đến 15 phút vài lần trong ngày hôm đó. Nhưng hãy để cơ thể cho bạn biết điều gì hoạt động hiệu quả nhất.

 • Thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu chức năng thận của bạn vẫn ổn và bạn không có bệnh lý tiềm ẩn hoặc nghi ngờ COVID-19, hãy thử ibuprofen với thức ăn. Acetaminophen cũng có thể hữu ích. Nhưng hãy xin ý kiến ​​chỉ đạo của bác sĩ trước.

 • Yoga cũng có thể giúp ích, tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì mọi người có thể lạm dụng nó. Đôi khi việc kéo căng có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn một chút.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự thực hiện phương pháp giảm đau cơ liên sườn nào

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự thực hiện phương pháp giảm đau cơ liên sườn nào

 

Phương pháp điều trị căng cơ liên sườn

 

Ngay cả khi có sự giúp đỡ của bác sĩ, bất kỳ loại căng cơ nào cũng cần khoảng bốn đến sáu tuần để chữa lành hoàn toàn. Nếu các biện pháp điều trị tại nhà và nghỉ ngơi không đủ, bác sĩ có thể đề nghị:

 

 • Thiết bị siêu âm: các thiết bị đeo này sử dụng năng lượng siêu âm để giúp bạn chữa bệnh.

 • Thuốc mỡ và thuốc làm mềm da: Hãy sử dụng những loại thuốc này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ vì bạn phải cẩn thận khi kết hợp chúng với nhiệt.

 • Vật lý trị liệu: Đây có thể là cách nên thực hiện nếu bạn đã đối phó với tình trạng căng cơ liên sườn trong một thời gian. Các nhà trị liệu vật lý sử dụng các công cụ thực sự hữu ích, chẳng hạn như các bài tập kéo giãn an toàn và các đơn vị kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) mà họ đặt lên người bạn.

 

Đai Lưng Cột Sống chia sẻ đến bạn nguyên nhân, cách giảm đau tại nhà cũng như cách điều trị đau cơ liên sườn. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!