Điểm danh những lợi ích của leo núi nhân tạo

Đai Lưng Cột Sống Osaka

Điểm danh những lợi ích của leo núi nhân tạo

Bên cạnh chạy bộ, tập gym, bạn có thể thử sức với leo núi nhân tạo. Bài viết dưới đây giới thiệu những lợi ích của hoạt động này với sức khỏe của bạn.

Lợi ích của leo núi nhân tạo

Lợi ích của leo núi nhân tạo. (Ảnh: Internet).

Lợi ích của leo núi nhân tạo

Toàn thân được luyện tập

Luyện tập cơ bắp dẻo dai là lợi ích dễ thấy nhất của hoạt động này. Không có gì ngạc nhiên khi leo núi, phần cơ bắp ở lưng và cánh tay hoạt động mạnh.

Bên cạnh đó, bạn phải sử dụng cơ tứ đầu đùi, bắp chân để ổn định cơ thể tốt hơn. Việc này hỗ trợ tăng cường sức bền cho cơ bắp, ngay cả khi không tập luyện thường xuyên.

Tăng phạm vi chuyển động và linh hoạt

Tham gia leo núi thường xuyên giúp bạn vận động cơ thể lên, xuống và sang 2 bên. Các cơ được chuyển động linh hoạt, điều chỉnh theo từng hướng khác nhau. Các động tác tay di chuyển lên xuống cũng tăng sức bền cho cơ thể. 

Cải thiện sức khỏe tim

Nhịp tim tăng cao, đốt cháy calo nhiều hơn, khi bạn leo núi. Một buổi bạn thực hiện hoạt động này, bạn đã đốt cháy khoảng 500 đến 900 calo, hơn cả việc luyện tập trên máy chạy bộ. 

Tăng cường sức mạnh cầm nắm

Một lợi ích khác của leo núi nhân tạo, là cải thiện khả năng cầm nắm. Những bức tường nhân tạo không có độ bám dính cao, do đó, bạn phải cố hết sức để giữ cơ thể bám lên tường. Điều này có lợi cho việc tập luyện thể dục thể thao và tăng cường thể lực khi tập gym hoặc mang vác đồ đạc. 

Cải thiện sức khỏe não bộ

Leo núi trong nhà là hoạt động tốt cho sức khỏe não bộ. Bởi trong quá trình này, bạn phải giải quyết nhiều vấn đề phát sinh như lựa chọn vị trí tốt nhất để tay và chân không bị ngã; lựa chọn thời điểm tốt nhất để di chuyển cơ thể sang vị trí mới… Các tình huống khi leo núi là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng xử lý vấn đề cho não bộ.  

Những việc cần chuẩn bị trước khi leo núi

Để đảm bảo an toàn cho quá trình leo núi, bạn nên chuẩn bị những việc sau đây: 

Giày leo núi tốt

Bạn nên trang bị một chiếc giày vừa vặn với đôi chân. Bạn cần tìm hiểu địa điểm leo núi nhân tạo có cho phép sử dụng giày cá nhân hay không? Một số địa điểm không cho mang theo giày cá nhân, bạn bắt buộc phải sử dụng giày của địa điểm đó. 

Chuẩn bị giày leo núi vừa vặn cho chân. Ảnh: Internet

Chuẩn bị giày leo núi vừa vặn cho chân. (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, những loại giày này đôi khi không có chất lượng bằng và không đủ tính năng cần thiết để leo núi thuận tiện và dễ dàng. Vả lại chúng cũng không được giặt giũ sạch sẽ, nên bạn cần lựa chọn địa điểm leo núi cho phép sử dụng giày cá nhân. 

Sử dụng kem dưỡng da tay

Kem dưỡng da tay giúp bạn giảm tình trạng thô ráp, khô, nứt nẻ da tay khi phải bám vào những gờ thô cứng. Bạn có thể bỏ kem dưỡng vào túi nhỏ đeo bên hông để dùng trước, trong và sau khi leo núi. 

Phấn và túi phấn

Phấn hỗ trợ thấm hút mồ hôi tay và dầu thừa cũng như tăng lực ma sát cho tay. Việc này giúp quá trình leo núi thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn có thể mua loại phấn khối, phấn bột hoặc phấn lỏng… 

Bạn nên bỏ phấn vào túi đeo bên hông để sử dụng khi cần. Hãy tham khảo thêm một số loại túi phấn bên hông để mang theo dễ dàng.  

Quần áo phù hợp

Để leo núi thuận tiện, bạn nên lựa chọn quần áo vừa vặn, thoải mái, co giãn tốt. Ngoài ra, chất liệu thoáng khí và thấm hút mồ hôi tốt là gợi ý không tồi cho bạn. 

Trên đây là những lợi ích và lưu ý giúp việc leo núi trong nhà thuận tiện, dễ dàng hơn. Nếu bạn không có thời gian tập luyện thể thao thường xuyên, hãy thử leo núi trong nhà.