Cảnh Báo Những Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Lao Cột Sống

Lao Cột Sống Là Gì, Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu

Lao Cột Sống Là Gì, Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu

Lao cột sống còn được gọi là mục xương sống do lao đây là một bệnh lý lao ngoài phổi, xảy ra thông thường trong hệ vận động. Trước đó bệnh này được coi là không có cách điều trị tại Việt Nam thì hiện nay nó đã có thể chữa khỏi đối với các trường hợp phát hiện sớm.
Các bệnh lao hệ thống xương khớp chiếm khoảng 1/5 các trường hợp lao ngoài phổi bao gồm: lao thận niệu sinh dục, lao màng não, lao màng bụng. Nhưng đối với nước ta, lao cột sống chiếm khoảng 65% trong lao hệ lao xương khớp: lao cột sống, lao khớp ở vị trí gối, háng, cổ chân, vai, khuỷu, cổ tay


 

Lao Cột Sống Là Gì

Lao cột sống được xem là một bệnh do nhiễm trùng từ vi trùng lao cho nên luôn có những dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi, gầy sút, sốt vào buổi chiều. Bên cạnh đó, người bệnh bị lao cột sống ở giai đoạn đầu triệu chứng đơn thuần chỉ là đau tại chỗ ở vị trí đốt sống bị tổn thương, nhưng cho đến khi ở giai đoạn sau đó sẽ xuất hiện các cơn đau lan theo rễ thần kinh tương ứng, cơn đau có thể tiến triển nặng hơn và đau kể cả khi đi lại nhiều lần hay mang vác các vật nặng, thậm chí đau khi ho hay hắt hơi.

Dấu Hiệu Lao Cột Sống

Đối với những người đang mắc bệnh lao cột sống sẽ bị phá hủy các thân đốt sống một cách âm thầm, hầu hết các biểu hiện của bệnh lao cột sống diễn ra rất chậm và thông thường các triệu chứng hay bị chủ quan do nó giống các dấu hiệu của lao phổi bao gồm: lười hoặc chán ăn, sụt cân trầm trọng, sốt nhẹ vào buổi chiều, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt.
- Chân tay bị teo nhỏ lại: chân sẽ bị teo lại, đặc biệt là ở trước ngoài cẳng chân hay bắp chuối chân, thông thường xảy ra trong khi lao động ở thắt lưng. - Liệt khi vận động bằng hai chân, do chèn ép tủy sống, biểu hiện này sẽ xuất hiện chậm hơn, thường thấy hơn so với liệt vận động tứ chi, thông thường do lao cột sống ngực thấp.
- Chân bị chèn ép rễ thần kinh sẽ có các dấu hiệu cho thấy rối loạn biến dưỡng da, lông và móng.
- Đau ở vùng đốt sống bị tổn thương: lúc đầu chỉ là cơn đau âm ỉ nhưng càng tăng dần khi bắt đầu vào chiều và đêm. Cơn đau ở khu vực đốt sống vùng ngực, nếu cơn đau trở nên dữ dội là lúc cột sống thắt đang bị phá hủy nặng nề dẫn đến một trong hai chân của người bệnh bị cho giật khi đó đau lan theo rễ thần kinh bị chèn ép.
- Ổ bụng dưới phồng lên: khi đó áp xe lớn sẽ tự chui qua dây chằng bẹn sau đó xuống đùi, đây được coi giống dạng áp xe hình nút áo. Không những thế, áp xe lao có thể hình thành lớn xuất hiện sau mông, vùng tam giác Petit trên mào chậu sau, xuống vùng u toạ, hay ra mặt ngoài đùi… Nếu áp xe quá lớn ở dưới da, lúc này áp xe sẽ bể dẫn đến tình trạng dò mủ dưới da.

Nguyên Nhân Lao Cột Sống

Lao cột sống chính là bệnh do viêm đốt sống đĩa đệm. Khi mắc bệnh có nghĩa cột sống đang bị vi khuẩn lao qua phổi hoặc qua hệ thống tiêu hóa sẽ đi theo đường máu hoặc bạch huyết đến khu trú tại hệ thống cơ xương khớp gây nên bệnh lao cột sống.
Tuổi nào dễ bị lao cột sống?
- Đa số trẻ em bị lao cột sống chiếm khoảng 50-60%, tuy vậy vào cuối thế kỷ 20 tỷ lệ này đã được giảm dần, chỉ còn dưới 40% trong nhóm trẻ dưới 15 tuổi ở nước chúng ta. Hiện nay, bệnh lao cột sống gặp nhiều ở người lớn với mọi lứa tuổi khác nhau nhiều nhất là ở độ 21-30 tuổi (30%) và 41-50 tuổi.
- Lao cột sống ở vùng ngực và thắt lưng chiếm nhiều nhất khoảng 96% (trong đó lao cột sống ngực 80%) và vị trí đốt sống cổ bị lao cột sống chiếm 4%. -- Bệnh lao cột sống xảy ra nhiều nhất từ các đốt sống ngực bảy đến đốt sống thắt lưng ba. Hầu hết lao cột sống tập trung ở đốt sống ngực thấp.

Phòng Ngừa Bệnh Lao cột sống

Để phòng tránh bệnh lao cột sống bạn cần biết các biện pháp dưới đây:
Sinh hoạt đời sống khoa học, lành mạnh.
Tránh sử dụng các chất gây nghiện, chất kích thích: khói bụi, khói thuốc lá, hóa chất.
Không tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi trong phạm vi gần, nếu có tiếp xúc cần có các bổ hộ trên cơ thể chẳng hạn khẩu trang, sau khi tiếp xúc rửa tay sạch.
Theo dõi sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị sớm thích hợp.
Cùng tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp nhất với người bệnh, bên cạnh đó dù có giải phẫu bệnh thì bệnh nhân cũng cần tránh khuynh vác các vật nặng và dùng thuốc kháng lao theo kê đơn bác sĩ. 

Xem sản phẩm đai lưng cột sống hỗ trợ điều trị bệnh tại link http://dailungcotsong.vn/