Muốn chữa trầm cảm hãy kiên trì luyện tập bài yoga này!

Đai Lưng Cột Sống Osaka

Muốn chữa trầm cảm hãy kiên trì luyện tập bài yoga này!

Yoga là phương pháp chữa bệnh được nhiều người sử dụng phổ biến từ xưa đến nay, trong đó có trầm cảm. Nếu cảm thấy bản thân đang mắc trầm cảm ở mức độ nhẹ nhưng lại không muốn đến bác sĩ, bạn vẫn có thể luyện tập ngay những bài tập này ở nhà. 

Chuyện yoga chữa trầm cảm

Chuyện yoga chữa trầm cảm. (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, bạn cần tham khảo tài liệu chuyên môn hoặc liên hệ với người có kiến thức về mảng này trước khi luyện tập yoga nhé. 

Thực hư chuyện yoga trị trầm cảm

Theo Harvard Health Publishing, nhiều cuộc nghiên cứu khoa học chứng minh yoga có tác dụng chữa trầm cảm, cụ thể như: tăng cường năng lượng tích cực, giảm stress, tự trấn an tâm trí, cải thiện triệu chứng lo âu, trầm cảm… 

Bạn có thể đăng ký học yoga tại trung tâm hoặc học cá nhân. Khi đã nhuần nhuyễn các động tác cơ bản, bạn có thể luyện tập các động tác này ngay tại nhà. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả chữa trầm cảm tốt nhất. 

Các bài tập thiền định giúp bạn tập trung vào khoảnh khắc tâm trí và dọn sạch các phiền muộn. Các bài tập chuyển động hỗ trợ tăng cường kết nối giữa cơ thể và tâm trí. Các bài thở sẽ giảm thiểu triệu chứng trầm cảm như mất ngủ, căng thẳng, lo âu… 

Các bài tập yoga chữa trầm cảm

Mỗi người sẽ phù hợp với phong cách, tốc độ và cách tập luyện khác nhau. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để lựa chọn phong cách phù hợp nhé. 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn gợi ý bạn một vài phong cách yoga chữa trầm cảm như sau: 

Hatha

Đây là bộ môn khá phù hợp với người mới bắt đầu tập yoga. Các bài tập Hatha gồm các bài tập biến đổi như: tư thế, hơi thở, cử chỉ, khóa, âm thanh thiền và thanh lọc. Những bài tập này thường mang lại sức khỏe, niềm vui, sự hài hòa cho cơ thể và tâm trí. 

Hatha chữa trầm cảm

Bài hatha giúp chữa trầm cảm. (Ảnh: Internet).

Vinyasa

Nghĩa đen của Vinyasa là “kết nối”, kết hợp giữa nhịp thở và các chuyển động. Tùy theo trình độ mà các huấn luyện viên có thể lựa chọn các tư thế yoga đơn giản đến nâng cao như chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng… Luyện tập Vinyasa thường xuyên sẽ giúp tinh thần thư thái và tĩnh tâm hơn. Ngoài ra, những căng thẳng, áp lực cũng xua tan phần nào. 

Birkram

Birkram được biết như là một bộ môn yoga tập luyện trong căn phòng nóng, với một loạt các động tác giúp máu lưu thông. Người mới bắt đầu sẽ khó lòng luyện tập bài này vì cảm giác bức bối, khó chịu, không thoải mái. Thế nhưng, nếu bạn rèn luyện được bài tập này, bạn có thể giải độc cơ thể, thậm chí giảm cân. 

Yin Yoga

Là những bài tập chậm rãi, chú ý vào sự nhịp nhàng và hơi thở. Lợi ích của các bài tập yoga này: mang lại sự tĩnh lặng, cân bằng nội tâm, giảm căng thẳng, lo lắng, tăng cường tuần hoàn máu,... Các bài tập tạo không gian trống, cảm nhận rõ sự lo lắng, hạnh phúc, buồn bã, chán nản… Từ đó, nhận diện, gọi tên những cảm xúc này thay vì để chúng ảnh hưởng đến bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một số phong cách yoga khác như: Ashtanga, hot yoga, Iyengar,…

Trầm cảm là một căn bệnh có thể ghé thăm bạn bất kỳ khi nào stress ập đến ồ ạt liên tiếp nhiều ngày. Do đó, bạn hãy duy trì thói quen luyện tập yoga, giảm stress mỗi ngày nhé.