Những nguyên nhân khiến người trẻ mắc tai biến mạch máu não

Đai Lưng Cột Sống Osaka

Những nguyên nhân khiến người trẻ mắc tai biến mạch máu não

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ tuổi mắc tai biến mạch máu não và tử vong một cách đột ngột mà không hề mắc bệnh lý nào trước đó. Từ đó, có thể thấy tai biến không phân biệt ranh giới già trẻ hay bất kỳ ai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bệnh lý nguy hiểm này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé. 

Nguyên nhân hình thành tai biến mạch máu não ở người trẻ

Nguyên nhân hình thành tai biến mạch máu não ở người trẻ. (Ảnh: Internet).

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não của người trẻ

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là căn bệnh có thể cướp đi mạng sống của bất kỳ ai do dòng máu lên não bị tắc nghẽn, vỡ mạch máu. Tổ chức đột quỵ thế giới đã thống kê được rằng, cứ 6 người thì có 1 người mắc bệnh này. Ở nước ta, đã có 200.000 ca mắc tai biến mạch máu não, trong đó 50% tử vong. Đáng nói hơn, phần lớn người tử vong thường là người trẻ, trung niên. Có nhiều nguyên nhân khiến người trẻ nằm trong danh sách đáng báo động này. 

Tình trạng mất ngủ thường xuyên

Thuở hàn vi, mất ngủ chỉ thường xuất hiện ở những người già, lớn tuổi trên 60 tuổi. Thế nhưng, ngày nay, những người trẻ lại là những đối tượng thường xuyên “trắng đêm” hơn. Đây có thể được xem là lão hóa ngược chăng? Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ ở người trẻ. Đó có thể là áp lực về công việc, kinh tế, gia đình, căng thẳng, stress kéo dài, sử dụng nhiều chất kích thích, ăn quá no… Tuy nhiên, ít ai biết, nếu mất ngủ xuất hiện với tần suất 3 lần trong tuần và trở thành bệnh lý có thể khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ. Nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trường Đại học Y khoa Icahn (Mỹ) đã chứng minh rằng người ngủ ít hơn 5 tiếng chiếm 83% tỷ lệ mắc đột quỵ hơn người ngủ đủ giấc mỗi đêm. 

Căng thẳng, stress quá độ

Một nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh cho biết, những người thường xuyên làm việc trên 55 giờ/tuần sẽ gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn. Nếu mỗi ngày bạn luôn phải đối mặt với stress, áp lực cực độ, các tế bào gốc tự do sẽ bắt đầu sản sinh. Chúng làm tổn thương các lớp nội mạc mạch máu não, tạo nên các cục xơ vữa và huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu. Nếu tình trạng này kéo dài, các tế bào thần kinh không được cung cấp oxy và gây ra hiện tượng tai biến mạch máu não. Vì thế, stress, áp lực được xem là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây đột quỵ ở người trẻ. 

Căng thẳng, stress quá độ dẫn đến đột quỵ ở người trẻ

Căng thẳng, stress quá độ dẫn đến đột quỵ ở người trẻ tuổi. (Ảnh: Internet).

Lười vận động, uống nhiều rượu bia, cà phê, chất kích thích

Thói quen sống hằng ngày là một trong những nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ. Nhiều nhân viên văn phòng hay người làm việc liên tục với máy tính thường có thói quen ít vận động. Tuy nhiên, thói quen này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tử vong cho bạn đấy. Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch của Mỹ đã tuyên bố rằng những người lười vận động thường gia tăng 20% nguy cơ bị đột quỵ hơn những người thường xuyên vận động. Bên cạnh đó, thói quen uống quá nhiều rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ. Tiêu thụ rượu bia góp phần thúc đẩy máu đông hình thành, gây tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch. 

Hội chứng chuyển hóa bệnh mãn tính sang đột quỵ

Theo một nghiên cứu khoa học đã thống kê được rằng có 62% bệnh nhân đột quỵ có tiền sử mắc hội chứng chuyển hóa bệnh mãn tính. Các bệnh lý như huyết áp cao, tiểu đường, béo phí… vẫn có nguy cơ tích tụ các mảng xơ vữa động mạch và phát sinh đột quỵ. Bởi đa số người trẻ hiện nay đang có lối sống mất cân bằng và chế độ dinh dưỡng không khoa học đã dẫn đến việc hình thành các bệnh lý này. 

Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất vẫn là thái độ chủ quan, lơ là, cho rằng chỉ những người cao tuổi mới có nguy cơ bị đột quỵ. Và vì bạn còn trẻ nên cứ thoải mái sống buông thả bản thân. Chẳng may, đến khi bệnh tật hoành hoành và đột quỵ gõ cửa căn nhà bạn, bạn mới nhận ra thì đã quá muộn rồi. Vì thế ngay bây giờ hãy thay đổi những lối sống thiếu khoa học trên đây để phòng ngừa đột quỵ bạn nhé.