Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì và cách điều trị

Tìm Hiểu Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Là Gì Và Cách Điều Trị

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì và cách điều trị

Cùng dailungcotsong tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì và cách điều trị tại nhà để các bệnh nhân thoái mái sinh hoạt làm việc.

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Là Gì 

Khi nhắc đến thoát vị đĩa đệm là hình dung ngay căn bệnh liên quan đến xương khớp, và đúng thật vậy, đây là căn bệnh rất rất phổ biến, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến đau, tê hoặc yếu ở các chi.Thoát vị đĩa đệm là tình trạng phổ biến có thể gây đau đớn và suy nhược.
Có rất nhiều định nghĩa về bệnh “ Thoát vị đĩa đệm “ và chúng ta cũng có thể hiểu đơn giản rằng đó là căn bệnh về xương khớp. Để có thể dễ hiểu hơn, bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng xơ hóa của đĩa đệm đốt sống bị rách, cho phép nhân ( phần bên trong ) thoát vị hoặc đùn qua các sợi. Khi đĩa đệm bị thoát vị hoặc vỡ, nó có thể tạo ra áp lực đối với một hoặc nhiều dây thần kinh cột sống có thể gây đau, yếu hoặc tê ở cổ và cánh tay.  Thoát vị có thể nén các dây thần kinh xung quanh đĩa đệm và tạo ra cơn đau có thể tỏa ra từ lưng và đôi khi xuống cánh tay (nếu thoát vị ở cột sống cổ) và chân (nếu thoát vị ở cột sống thắt lưng).
Hầu hết các vị trí thoát vị đĩa đệm xảy ra ở lưng dưới của bạn (cột sống thắt lưng), mặc dù chúng cũng có thể xảy ra ở cổ của bạn (cột sống cổ ). Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm.
Để tránh cũng như phòng chống những biến chứng nguy hiểm đến bệnh nhân, trước hết chúng ta nên tìm hiểu được nguyên nhân và các triệu chứng xuất hiện ban đầu của nó, để có thể tìm cách khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất.


bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Dấu Hiệu Cách Phát Hiện Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm

Để bắt đầu đi tìm dấu hiệu của căn bệnh thoát vị đĩa đệm thì trước hết chúng ta nên biết nguyên nhân của căn bệnh như thế nào và đối tượng mắc phải căn bệnh này là ai, sau đó tiếp tục đi tìm dấu hiệu, và tìm các giải pháp hiệu quả nhất để phòng tránh căn bệnh hiệu quả nhất.
Nguyên nhân
Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của sự hao mòn dần dần, liên quan đến lão hóa được gọi là thoái hóa đĩa đệm. Khi bạn già đi, đĩa đệm cột sống của bạn mất một số chức năng của xương. Điều đó làm cho chúng kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc vỡ hơn dù chỉ là một biến dạng nhỏ hoặc xoắn.
Đôi khi, chấn thương nghiêm trọng có thể khiến một đĩa đệm bình thường thoát vị. Chấn thương cũng có thể làm cho một đĩa đệm đã bị thoát vị trở nên tồi tệ hơn.
Hầu hết mọi người không thể xác định chính xác nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm của họ. Đôi khi chúng ta, sử dụng cơ lưng thay vì cơ chân và đùi để nâng các vật nặng, chính vì vậy  có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, như có thể xoắn và xoay trong khi nâng. Hiếm khi, một số  chấn thương như ngã hoặc một cú đánh vào lưng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.
Nói đơn giản hơn, nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể trong các trường hợp sau: Do tuổi tác, do chấn thương cột sống,thoái quen sinh hoạt, vận động, lao động, hoặc do bẩm sinh, di truyền.


triệu chứng dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
 

Đối Tượng Mắc Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm

Có thể thấy tỉ lệ mắc phải căn bệnh này, tập trung ở những người cao tuổi, và những người có thói quen   sinh hoạt khum ưỡn thiếu khoa học, khuynh vác nặng, ngồi lâu ngoài ra còn có trường hợp bị bẩm sinh di truyền, thừa cân béo phì không vận động.
Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm
Những dấu hiệu thể hiện đang gặp phải chứng thoát vị đĩa đệm

  • Cột sống thắt lưng (lưng dưới) : Đau thần kinh tọa thường là kết quả của một đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới. Áp lực lên một hoặc một số dây thần kinh góp phần vào dây thần kinh tọa có thể gây đau, rát, ngứa ran và tê liệt tỏa ra từ mông vào chân và đôi khi vào chân. Thông thường một bên (trái hoặc phải) bị ảnh hưởng. Cơn đau này thường được mô tả là sắc nét và giống như điện giật. Nó có thể nghiêm trọng hơn với đứng, đi hoặc ngồi. Cùng với đau chân, người ta có thể bị đau thắt lưng. 

  • Cột sống cổ tử cung (cổ) : Các triệu chứng có thể bao gồm đau âm ỉ hoặc đau ở cổ hoặc giữa xương bả vai, đau lan xuống cánh tay đến bàn tay hoặc ngón tay hoặc tê hoặc ngứa ran ở vai hoặc cánh tay. Cơn đau có thể tăng lên với một số vị trí hoặc cử động của cổ.

  • Đau cánh tay hoặc chân. Nếu đĩa đệm thoát vị của bạn nằm ở lưng dưới, bạn thường sẽ cảm thấy đau dữ dội nhất ở mông, đùi và bắp chân. Nó cũng có thể liên quan đến một phần của bàn chân. Nếu đĩa đệm thoát vị của bạn ở cổ, cơn đau thường sẽ dữ dội nhất ở vai và cánh tay. Cơn đau này có thể bắn vào cánh tay hoặc chân của bạn khi bạn ho, hắt hơi hoặc di chuyển cột sống của bạn vào một số vị trí nhất định.

  • Tê hoặc ngứa ran. Những người bị thoát vị đĩa đệm thường bị tê hoặc ngứa ran ở phần cơ thể được phục vụ bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

  • Yếu đuối. Cơ bắp được phục vụ bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng có xu hướng suy yếu. Điều này có thể khiến bạn vấp ngã, hoặc làm giảm khả năng nâng hoặc giữ vật phẩm.

  • Rối loạn dây  thần kinh thực vật: Là triệu chứng đau buốt, nóng tại vị trí hông lan xuống chân.

 

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nguy Hiểm Không

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thật sự nguy hiểm, theo bác sĩ, căn bệnh nào cũng vậy hễ để càng lâu càng dài thì có thể dẫn đến những biến chứng ngoài mong muốn hoặc cũng có thể chẳng có thể điều trị được. Khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm, ban đầu bạn nên tìm ra nguyên nhân sau là tìm cách khắc phục tại nhà hoặc tìm đến bác sĩ tư vấn. Nếu căn bệnh để dài lâu dễ mắc phải các biến chứng nguy hiểm như đau rễ thần kinh, rối loạn vận động, rối loạn cơ thắt, nguy hiểm hơn là liệt hoàn toàn...  Làm giảm khả năng vận động giảm sút rõ rệt, tất cả các động tác cúi, ngửa, ưỡn hay trở mình thông thường cũng trở thành cực hình đối với người bệnh.

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chữa Được Không

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, tùy theo mức độ nặng nhẹ để có thể điều trị hiệu quả.
Chữa bệnh bằng sử dụng đeo đai lưng
Nếu bác sĩ bảo rằng bạn mới có dấu hiệu ban đầu  thì đây là trường hợp nhẹ vì thế bạn có thể sử dụng đeo đai lưng để điều trị bệnh, khi sử dụng đeo đai lưng giúp bạn điều chỉnh lại đốt cột sống của mình, và dễ dàng sử dụng mọi nơi bạn muốn. 


Xem ngay đai lưng thoát vị đĩa đệm nào tốt


Chữa bệnh bằng đông y
Châm cứu, bấm huyệt, chườm nóng đều là những giải pháp đem đến cho bệnh nhân giảm bớt cơn đau dần bình phục bệnh. Phương pháp tác động căn nguyên, hiệu quả bền vững, an toàn không gây ra tác dụng phụ.
Chữa bệnh bằng tây y
Phương pháp: Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau,giải phẫu cắt bỏ phần nhân nhầy thoát vị, giảm triệu chứng nhanh, thời gian điều trị ngắn, có thể xảy ra di chứng sau phẫu thuật.
Khi đang mắc phải bệnh, tốt nhất nên điều trị kịp thời, vì cho dù có nhiều phương pháp can thiệp và chữa đúng liệu trình đi chăng nữa thì cũng chỉ phục hồi từ 80% - 95%.


 

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Ăn Gì

Những người đang hay đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi, tăng cường các vitamin cho xương như C,D,E,K,Magie, đồng thời bổ sung thêm glucosamine, chondronitin và đạm, thực phẩm giàu omega 3, …
Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần thay đổi
 Chế độ sinh hoạt: hạn chế khuynh vác các vật nặng, thay đổi tư thế ngồi, không nên ngồi quá lâu, cúi quá lâu hay một tư thế nào đó trong thời gian dài.
Vật lý trị liệu: Kéo dãn cột sống, di động cột sống, sóng ngắn.

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Đi Bộ Không

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên đi bộ các bạn nhé, các bài tập thể dục có thể làm giảm đau và cải thiện thoát vị đĩa đệm, phương pháp hoạt động nhịp chậm như đi bộ có thể đem đến cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng cường cơ bắp, cải thiện các cấu trúc cột sống, tăng độ đàn hồi của xương, đi bộ thường xuyên rèn luyện được sức khỏe giúp trạng thái khỏe và chắc chắn cho xương  khớp.
Để giảm bớt căn bệnh thoát vị đĩa đệm, các bạn nên tập thể dục thường xuyên và biết cách chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt phù hợp, nhằm cải thiện đời sống cũng như tăng thêm sức mạnh.

 
Website Dailungcotsong.vn nơi chia sẻ thông tin đai lưng cột sống cho bệnh nhân