Bị đau lưng bên phải hoặc trái mỗi khi sáng ngủ dậy

Bị đau lưng bên phải hoặc trái mỗi khi sáng ngủ dậy

Bị đau lưng bên phải hoặc trái mỗi khi sáng ngủ dậy

Sau khi thức dậy, liên tục xuất hiện dấu hiện đau lưng, một cơn đau ầm ĩ, khó chịu. Vậy, nguyên nhân nào gây ra triệu chứng đau lưng, làm cách nào để không còn tình trạng này nữa.
Các vấn đề cơ học với cột sống, cơ, gân và dây chằng là nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng dưới bên phải. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm nhiễm trùng, sỏi thận hoặc viêm ruột thừa. Việc điều trị cho những vấn đề này khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân, nhưng nó có thể liên quan đến vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.


Bệnh đau lưng bên phải

Lưng mang một trọng lượng đáng kể và dễ bị chấn thương ở cả hai bên. Cũng có thể các điều kiện ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc viêm , gây đau lưng dưới bên phải .Nguyên nhân của đau lưng dưới bên phải có thể xác định cảm giác như thế nào. Trong một số trường hợp, mọi người có thể trải qua cơn đau âm ỉ kéo dài trong một thời gian dài hoặc đến và đi. Cơn đau có thể ở bên tay phải hoặc cũng có thể xuất hiện ở các khu vực khác của lưng và chân.

>>> Đau lưng bên phải gần mông là bệnh gì

Mặc dù hầu hết các nguyên nhân gây đau mông không dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và có thể tự biến mất, trong một số trường hợp, có thể có một lý do cơ bản cần điều trị để giảm triệu chứng.
Nhiều nguyên nhân gây đau mông không liên quan, nhưng có những trường hợp tình trạng tiềm ẩn có thể cần được chăm sóc y tế và điều trị.
Có nhiều lý do tại sao một người có thể cảm thấy đau ở mông của họ.
Mông có thể dễ bị chấn thương và bệnh tật, vì vậy đau mông là phổ biến.
Một số người tự chẩn đoán cơn đau của mình nếu nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như ngã hoặc chấn thương.


Nguyên nhân phổ biến đau lưng mông bên phải

Thoát vị đĩa đệm

Một đĩa đệm thoát vị có thể dẫn đến đau ở mông, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến lưng dưới.
Đĩa ở cột sống của một người có thể bị thoát vị nếu lớp ngoài của đĩa nước mắt, cho phép một số vật liệu bên trong tuột ra.
Khi điều này xảy ra, đĩa đệm đè lên các dây thần kinh cột sống, có thể gây đau và cũng gây tê, ngứa ran hoặc yếu ở khu vực này.
Nếu một đĩa đệm thoát vị xảy ra ở cột sống thắt lưng hoặc lưng dưới, cơn đau có thể tỏa ra đến mông và xuống chân. Thoát vị đĩa đệm có nhiều khả năng ảnh hưởng đến người lớn tuổi vì các đĩa đệm trong cột sống trở nên yếu hơn theo tuổi tác.
Kéo hoặc nâng vật nặng và béo phì cũng là những yếu tố rủi ro.


Thông tin bệnh thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Ở người già, các đĩa ở phía sau có thể trở nên yếu hơn và mòn. Khi điều này xảy ra, phần đệm mà các đĩa đệm cung cấp trở nên kém hiệu quả hơn và xương cột sống có thể bắt đầu cọ xát với nhau.
Điều này có thể gây đau ở mông và đùi, cũng như tê và ngứa ran ở chân. Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi ngồi, uốn cong hoặc nâng.
Viêm khớp
Viêm khớp là một bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến các khớp trên khắp cơ thể của một người. Người ta cho rằng hơn 54 triệu người Mỹ bị viêm khớp. Viêm khớp có thể xảy ra do các khớp bị mòn, khi một người già đi.
Một số loại viêm khớp xảy ra do hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các khớp.
Viêm khớp làm cho khớp bị cứng và có thể rất đau. Nếu điều này xảy ra ở khớp hông, cơn đau có thể tỏa ra ở mông, mặc dù giữ cho khớp di chuyển, vật lý trị liệu và thuốc đều có thể giúp và cải thiện tính linh hoạt của khớp.
 


Tìm hiểu bệnh thoái hóa cột sống


Đau lưng bên phải gần eo là bệnh gì

Vấn đề về thận

Thận nằm ở hai bên cột sống, dưới lồng ngực. Thận phải treo thấp hơn một chút so với bên trái, khiến nó thậm chí còn có khả năng gây đau lưng dưới nếu bị nhiễm trùng, bị kích thích hoặc viêm. Các vấn đề về thận thường gặp bao gồm sỏi thận và nhiễm trùng thận .
Viêm ruột thừa
Ruột thừa của bạn là một ống nhỏ gắn vào ruột già và nằm ở phía dưới bên phải của cơ thể. Trong khoảng 5% của mọi người, thường là từ 10 đến 30 tuổi, ruột thừa sẽ bị viêm và nhiễm trùng. Đây được gọi là viêm ruột thừa .
Nhiễm trùng này làm cho ruột thừa sưng lên. Bạn có thể bị đau và đầy bụng bắt đầu gần rốn và dần dần kéo dài sang bên phải. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển hoặc ấn vào các khu vực đấu thầu. Đau cũng có thể kéo dài xung quanh lưng hoặc háng.

Bị đau lưng bên phải phía trên dấu hiệu bệnh gì

Đau ở lưng trên bên phải thường do các vấn đề về cột sống, bao gồm:
Đốt sống. Những xương nhỏ này tạo thành xương sống của bạn, và được gắn vào lồng xương sườn của bạn.
Đĩa đệm cột sống. Đĩa nằm giữa mỗi đốt sống. Họ có bên trong xốp và bên ngoài cứng. Đĩa của bạn được thiết kế để hấp thụ sốc khi bạn đi bộ, chạy hoặc nhảy.
Cơ bắp, dây chằng. và gân. Đây là những dải mô liên kết sợi giữ cột sống tại chỗ.
Thần kinh. Thần kinh là bó sợi tạo điều kiện giao tiếp giữa não, tủy sống, cơ và các cơ quan nội tạng.
Đôi khi, đau ở khu vực này của cơ thể có thể được gây ra bởi các tình trạng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong, chẳng hạn như nhiễm trùng cột sống, ung thư phổi , tắc mạch phổi hoặc viêm túi mật (viêm túi mật).

 

đau lưng bên trái là bệnh gì

Đau lưng bên trái

Nhiều người trải qua một cơn đau nhói, trong khi những người khác cảm thấy đau âm ỉ hơn. Ngoài ra, những người bị đau lưng bên trái  phản ứng khác nhau với áp lực và chuyển động. Nó gây khó khăn và cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn.
Đau lưng bên trái phía trên nguyên nhân bị

  • Đau ở lưng trên thường là kết quả của tư thế xấu, lạm dụng cơ bắp hoặc chấn thương. Điều trị có thể bao gồm các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như nghỉ ngơi và các bài tập nhẹ nhàng, hoặc có thể gặp một nhà trị liệu vật lý.

  • Nguyên nhân phổ biến của đau lưng trên

  • Giải phẫu cơ bắp và tư thế xấu

  • Chấn thương những vụ tai nạn ô tô

  • Đau cơ

>>> Đau thắt lưng hông bên trái là bệnh gì

Dây thần kinh bị chèn ép

Một dây thần kinh bị chèn ép là một tình trạng không thoải mái có thể gây ra đau đớn chụp, ngứa ran, và khó chịu, đặc biệt là nếu nó xảy ra ở lưng, cột sống, hoặc hông.
Nó xảy ra khi quá nhiều áp lực được áp dụng cho một dây thần kinh bởi xương, cơ hoặc mô xung quanh. Áp lực làm gián đoạn chức năng thần kinh thích hợp, gây đau, tê và yếu.
Trong một số trường hợp, mô sẹo cũ từ các chấn thương trước đó cũng có thể gây ra các dây thần kinh bị chèn ép. Các nguyên nhân khác của dây thần kinh bị chèn ép bao gồm viêm khớp, nhấn mạnh, động tác lặp đi lặp lại, các môn thể thao, béo phì
Đau do tình trạng này thường kéo dài trong một thời gian ngắn và thường không gây ra thiệt hại vĩnh viễn sau khi được điều trị. Tuy nhiên, nếu có áp lực liên tục lên dây thần kinh, bạn có thể bị đau mãn tính và có thể tăng nguy cơ tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Viêm khớp

Viêm khớp là thủ phạm phổ biến của đau lưng và hông. Nó cũng có thể được cảm nhận ở phía trước của đùi và vùng háng của bạn. Thường là kết quả của sự lão hóa và hao mòn dần dần trên cơ thể, viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp của bạn.
Các triệu chứng phổ biến của viêm khớp bao gồm đau đớn, sưng, độ cứng, giảm phạm vi chuyển động, tê
Điều trị viêm khớp tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng vận động


Đau âm ỉ vùng thắt lưng bên trái

Một số nguyên nhân phổ biến
•    áp xe thận
•    sỏi thận
•    mất nước
•    một nhiễm trùng bàng quang
•    tấm lợp
•    Hội chứng Tietze
•    viêm khớp , đặc biệt là viêm khớp cột sống
•    gãy xương cột sống
•    bệnh đĩa đệm
•    một dây thần kinh bị chèn ép ở phía sau
•    co thắt cơ bắp
Các nguyên nhân ít phổ biến:
•    bệnh thận
•    viêm phổi
•    viêm tụy
•    viêm ruột thừa
•    một sự tắc nghẽn trong đường tiết niệu
•    một bệnh viêm ruột , chẳng hạn như bệnh Crohn
•    nhồi máu thận, xảy ra khi cục máu đông chặn đường cung cấp máu cho thận
•    tấm lợp
•    một phình động mạch chủ bụng


>>> Tìm hiểu hiện tượng bị đau lưng trên hay gặp